Thông điệp hôm nay (Chủ nhật, 16/06/2024)

Radio số 26 : Gia đình

Tình cảm gia đình không giống như tình cảm bạn bè, cũng không phải là tình cảm khi yêu một người nào đó. Gia đình chính là tình cảm giữa những người thân thương, ruột thịt, là tình cảm của cha mẹ đối với các con, là tình cảm của các con đối với cha mẹ, là "chị ngã, em nâng", là những gì thân thương, trìu mến nhất. Có thể ta ít bạn bè, có thể ta không có một tình yêu như mình hằng mong ước, nhưng hãy luôn nhớ rằng chúng ta không bao giờ là đơn độc giữa cuộc đời này, vì ít nhất chúng ta

Radio số 26 : Gia đình
[Radio] Vì cuộc đời là những chuyến đi
:
3:30
bình luận

Radio AnhSaoKhuya: Dù cuộc sống có bộn bề đến đâu, dù người ta có lớn bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng đều cần một điểm tựa, một chốn về, một mái nhà thân thương để cùng sẻ chia những ngọt bùi. Điểm tựa thiêng liêng ấy mang tên 2 tiếng “gia đình”.
 
Trong cuộc sống, ai cũng cần ít nhất một điểm tựa, điểm tựa đó là niềm tin, sự kì vọng, mục đích, tình yêu… Một điểm tựa vững chắc sẽ giúp ta đối đầu với thử thách, gian nan, vượt qua vất vả của tinh thần và đi qua khó khăn của cuộc đời dễ dàng hơn. Mỗi con người trong cuộc đời đều cần có những điểm tựa. Đó là nơi ta tìm về mỗi lần thất bại, là nơi nâng ta mỗi khi ta gục ngã, là người cho ta niềm tin để ta tiếp tục sống. Là gia đình. Là những người thân yêu không bao giờ rời bỏ ta. Là một bờ vai vững chắc khi ta khóc trước nỗi đau. Là bàn tay của mẹ nắm lấy ta khi ta gục xuống. Là một cái vỗ vai của cha “cố gắng lên con”. Là đứa em câm lặng ngồi bên ta suốt cả buổi chiều.
 
Cuộc sống hiện đại, gấp gáp cuốn con người trôi đi cùng công việc, bè bạn, những mối quan hệ ngoài xã hội mà quên đi những giây phút ấm áp cùng gia đình, những bữa cơm rộn vang tiếng cười..Cuộc sống cứ thế mà cuốn con người xa rời mái ấm của mình. Có hàng ngàn lý do để biện minh cho sự xa cách đó, nhưng không có lý do nào để biến sự xa cách đó trở thành mãi mãi. Khi cuộc sống khiến con người thay đổi, không phải lúc nào ta cũng kịp nhận ra để quay về bên những yêu thương đã dần đánh mất mà không phải hối hận vì muộn màng. Dường như chỉ đến khi con người gục ngã, khi không còn ai bên cạnh mình, người ta mới tìm về nơi trú ẩn cuối cùng, nơi luôn sẵn sàng rộng mở những vòng tay đón ta trở về, nơi đó mang tên “gia đình”.
 
Tình cảm gia đình không giống như tình cảm bạn bè, cũng không phải là tình cảm khi yêu một người nào đó. Gia đình chính là tình cảm giữa những người thân thương, ruột thịt, là tình cảm của cha mẹ đối với các con, là tình cảm của các con đối với cha mẹ, là "chị ngã, em nâng", là những gì thân thương, trìu mến nhất. Có thể ta ít bạn bè, có thể ta không có một tình yêu như mình hằng mong ước, nhưng hãy luôn nhớ rằng chúng ta không bao giờ là đơn độc giữa cuộc đời này, vì ít nhất chúng ta còn có gia đình.
 
Bao giờ cũng vậy, phía sau từng bước chân vào đời của con cái luôn là sự hiện diện của những người cha mẹ. Lặng lẽ và âm thầm. Thế nhưng chẳng ai có thể thấu hiểu hết những suy nghĩ của con cái hơn chính cha mẹ mình. Khi trưởng thành, cha mẹ không còn can thiệp vào những quyết định, những lựa chọn trong cuộc đời của ta. Nhưng không có nghĩa là những yêu thương và quan tâm dành cho ta không còn nữa. Nếu có người nào đó bảo rằng sẽ luôn có một ai đó dõi theo ta trên từng bước chân ta chập chững vào đời, là người buồn nhất khi ta vấp ngã, là người hạnh phúc nhất khi ta thành công, thì không ai khác hơn, đó chính là cha mẹ.
 
Người lớn chúng ta thường để mắt, để tâm đến những gì trong đời, trong gia đình? Mắt chúng ta thấy gì? Tai nghe gì? Và lòng cảm thấy thế nào? Có lẽ khi ra đường chúng ta thấy ổ gà nhiều hơn là những hàng cây xanh. Khi về nhà chúng ta chỉ thấy nỗi mệt nhọc chất chồng sau một ngày dài mà không thấy được những mâm cơm lúc nào cũng đang nóng hổi, nghi ngút khói. Cuộc sống ngắn ngủi và quý giá biết bao, thế nhưng có những điều còn quan trọng hơn cả thời gian mà chúng ta đang nắm giữ, đó chính là sự yêu thương và quan tâm của những người thân yêu mà ta đã từng bỏ lỡ. Một ánh mắt reo vui, một nụ cười động viên, một cử chỉ âu yếm, sự tha thiết nồng ấm của một vòng tay ôm…dành cho những người thân yêu không bao giờ là thừa thãi hết, các bạn à.
  
Đừng nghĩ rằng gia đình chỉ là một chốn đi về sau một ngày làm việc, nơi dưng chân như một lẽ hiển nhiên. Gia đình đôi khi quá đỗi gần gũi, làm người ta quên đi những giá trị thiêng liêng của hai tiếng gọi quen thuộc đó. Gia đình gắn liền với những yêu thương và sẻ chia được vun đắp từng ngày, là nơi ấm áp và tin tưởng nhất mà ta luôn có thể dựa vào mỗi khi cần. Đừng để những mệt mỏi, khó khăn của cuộc sống làm con người mất đi niềm tin yêu nơi gia đình. Hãy sống tốt, sống tốt không chỉ cho bản thân, mà còn sống vì niềm tin của những người thân yêu bên cạnh đang đặt lên vai ta. Và nếu có một lúc nào đó vấp váp trong cuộc đời, hãy quay về với điểm tựa cho riêng mình, một điểm tựa ấm áp và vững vàng, luôn sẵn sàng chở che và tiếp thêm nghị lực để ta vượt qua giông bão của cuộc đời. Hãy luôn nhớ rằng ta vẫn luôn có một gia đình.
 
 

 

Back to Top