Thông điệp hôm nay (Thứ 7, 15/06/2024)

Mẹ dạy con cách lớn thành người

Một hôm, con nhận được thư. Con tưởng tượng sẽ có biết bao lời yêu thương trìu mến. Nhưng không mẹ chỉ viết ngắn gọn những dòng thông báo cùng một câu hỏi được gạch chân cẩn thận: "Sao con không kiếm gì làm thêm? sinh viên năm hai rồi còn gì!". Con ngạc nhiên, nhà mình có phải khó khăn, thiếu thốn gì đâu? Nhưng vì tự ái, con cũng theo chân lũ bạn long đong đến các trung tâm gia sư. Rồi khóc nức nở vì đóng tiền mà vẫn không có được việc làm thêm. Sau mấy lần con biết cách để không bị l

bình luận


Mười tuổi, con đòi mặc áo mới nhưng mẹ lại bảo đến nhập học mẹ sẽ cho mặc. Con lôi chiếc áo cũ ra cố tình cắt một vết rách không thể vá trên chiếc áo trắng cũ. Khi phát hiện ra, mẹ lẳng lặng cất chiếc áo mới vào cuối ngăn tủ rồi khóa cửa tủ.
Thế là ngày nhập học ngày con đến lớp với chiếc áo đã ngả màu vàng úa. Tan học, con lại phải thay ra để giặt, phơi nắng cho chóng khô ngày mai còn mặc tiếp. Từ đó, con không dám đòi hỏi gì nếu mẹ chưa đồng ý..

Buổi tối, mẹ nhắc con: "Ngày mai kiểm tra nên tranh thủ ôn bài, còn đi ngủ sớm". Con vâng dạ, rồi mãi mê chát chít với mấy đứa bạn rỗi việc. Đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Gần sáng con mới dứt khỏi cái máy vi tính và lăn ra ngủ. Con không hẹn đồng hồ, vì nghĩ thế nào ngày mai mẹ cũng gọi dậy. Khi thức giấc muộn, con quáng quàng chạy vội đến lớp.
Mẹ đang thu bài kiểm tra. Hôm sau, mẹ trả bài, cột điểm một tiết của con với con một đỏ son. Con gục mặt xuống bàn, ấm ức khóc.

Con vào đại học, con và cha thuyết phục mẹ mua xe máy cho con nhưng mẹ không đồng ý. Tháng đầu tiên xa nhà, nhận tiền mẹ gửi con đem đi mua chiếc áo mới nên tháng ấy con hết tiền sớm hơn mọi khi, con viết thư cho mẹ.
Con nghĩ chắc mẹ phải lo lắng lắm và sẽ vội vàng gửi tiền lên ngay cho con như chúng bạn con vẫn thường làm với mẹ chúng. Nhưng không… con chỉ nhận được giấy gọi lấy tiền vào đầu tháng như mọi khi.
Suốt một tuần, con phải ăn mì tôm thay cơm. Từ đấy, con biết cách chi tiêu một cách hợp lý.

Một hôm, con nhận được thư. Con tưởng tượng sẽ có biết bao lời yêu thương trìu mến. Nhưng không mẹ chỉ viết ngắn gọn những dòng thông báo cùng một câu hỏi được gạch chân cẩn thận: "Sao con không kiếm gì làm thêm? sinh viên năm hai rồi còn gì!".
Con ngạc nhiên, nhà mình có phải khó khăn, thiếu thốn gì đâu? Nhưng vì tự ái, con cũng theo chân lũ bạn long đong đến các trung tâm gia sư. Rồi khóc nức nở vì đóng tiền mà vẫn không có được việc làm thêm. Sau mấy lần con biết cách để không bị lừa nữa.

Những trưa nắng chang chang, đạp xe đi dạy, lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Những buổi tối mưa nặng hạt, con co rúm đứng chờ xe buýt vẫn không nản.
Tháng lương đầu tiên, sau khi mua quà gửi mẹ, con tự thưởng cho mình một chiếc áo. Đó không phải là chiếc áo con thích nhất nhưng con luôn giữ gìn một cách cẩn thận. Con quý nó gì đó là do công sức mình lao động để mua.

Suốt một thời gian dài, con nghĩ mẹ không hề yêu con. Mẹ nghiêm khắc, lạnh lùng và luôn đẩy con vào những hoàn cảnh khó khăn mà đáng lý con không phải chịu như thế. Mẹ không ở cạnh con, ngay cả khi con đau đớn và thất vọng nhất.
Nhưng đến bây gíờ, khi nhìn lại tất cả mọi điều đã qua, con nhận ra rằng mẹ yêu con nhiều lắm, vì thế mẹ dạy con cách tự mình khôn lớn và trưởng thành.

Có đôi lúc, sự nghiêm khắc của mẹ làm không ít người trong chúng ta nghĩ Mẹ không hề yêu ta. Thậm chí, có những cô bé, cậu bé mới lớn còn cảm thấy thực sự cô đơn, muốn nghĩ tới cái chết hay bỏ nhà đi bụi.
Có đôi lúc, cách dạy của Mẹ làm không ít người trở nên lạnh lùng với Mẹ, ít chia sẻ và tâm sự với Mẹ. Còn nhiều, nhiều điều sai về Mẹ mà chúng ta đã nghĩ về Mẹ lắm.
Nhưng, khi làm Cha Mẹ mới hiểu lòng người làm Cha, làm Mẹ.... Xin một lần, hãy nhìn những hành động của Cha, của Mẹ bằng đôi mắt của tình yêunhé.

Back to Top