Thông điệp hôm nay (Thứ 3, 05/12/2023)

Vết thương

Ông hãy luôn nhớ: Vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả thể xác. Bạn bè ta, những người thân quanh ta là những viên đá quí. Họ giúp ông mọi chuyện, họ nghe ông than thở mỗi khi ông gặp khó khăn, cổ vũ và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ông cần.

bình luận
Ông chủ tiệm cửa hàng bán nữ trang có tính rất nóng. Rất nhiều nhân viên bán hàng đã phải nghỉ việc vì tính quá nóng của ông, từ từ không còn nhân viên nào làm việc được chỉ còn vợ ông và ông quản lý cửa hàng.
Cửa hàng rất đông khách nhất là vào các ngày cuối tuần, hai vợ chồng ông tất bật vất vả mới phục vụ hết khách, cuối ngày cả hai vợ chồng mệt nhoài. Người vợ nhìn ông nói nhẹ với vẻ trách móc “giá như còn nhân viên phụ bán thì đâu đến nỗi khổ như bây giờ”.
Ông chồng cũng thầm nghĩ như vậy và nói động viên vợ :
- Tôi có muốn thế đâu, chỉ vì cái tính nóng của tôi. Nhưng biết làm sao được trời sinh tính tôi đã như thế rồi.
- Người vợ nói : Cho dù ông trời sinh ra thì con người cũng có thể tự sửa đổi được để hoàn thiện hơn, nếu ông muốn thay đổi thì có khó gì. Nói xong bà liền đưa một túi đinh cho ông và nói
 - Mỗi khi ông muốn nổi nóng với ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng một cây đinh lên chiếc bàn gỗ.
Ngày đầu tiên ông đã đóng hơn một chục cây đinh lên bàn gỗ. Và cứ thế số đinh tăng dần. Nhưng vài tuần sau ông đã tập kềm chế dằn cơn nóng giận của mình và số lượng đinh phải đóng mỗi ngày ít đi. Ông nhận thấy rằng kềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng đinh lên bàn gỗ.
Đến một ngày, ông đã không nổi giận một lần nào suốt cả ngày. Ông đến ngồi cạnh vợ nhẹ nhàng nói
- Cảm ơn bà, nhờ những cây đinh của bà mà tôi đã bỏ được tính nóng rồi đó, biết sai mà sửa không bao giờ là muộn, bà thấy tôi nói thế có đúng không?
- Tốt lắm, nếu bây giờ ông tự dằn lấy được và không nổi nóng một lần thì ông hãy nhổ một cây đinh ra khỏi bàn gỗ, một ngày nào đó khi nhổ hết ông mới thực sự hiểu hết được.
Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm ông đã vui mừng hãnh diện tìm vợ mình báo rằng trên bàn gỗ đã không còn cây đinh nào cả.
Người vợ nhìn vào chiếc bàn gỗ và nói :
-Ông đã làm rất tốt, nhưng ông hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên chiếc bàn gỗ.
Cái bàn đã không giống như xưa nữa rồi, nếu ông nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như những lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương rất sâu và rất khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó ông có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương dù lành nhưng vết sẹo cũng còn để lại mãi.
Ông hãy luôn nhớ: Vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả thể xác. Bạn bè ta, những người thân quanh ta là những viên đá quí. Họ giúp ông mọi chuyện, họ nghe ông than thở mỗi khi ông gặp khó khăn, cổ vũ và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ông cần.
Hãy ghi nhớ bài học hôm nay để ngày mai và về sau ông không vướng phải những sai lầm như hôm nay.

Back to Top