Thông điệp mới nhất Chủ nhật, Ngày 24 tháng 10 năm 2021

Giá trị của bản thân

Trong một buổi diễn giảng tại trường đại học, người ta mời được một vị chuyên gia rất nổi tiếng đến diễn thuyết. Khi chương trình bắt đầu, không thấy chuyên gia nói gì mà rút trong túi ra một tờ 20 USD rồi giơ lên. Đứng trước hội trường với hơn 200 sinh viên, ông hỏi: “Ai muốn có đồng 20 USD này?”. Hàng loạt cánh tay giơ lên. Diễn giả thấy vậy nói tiếp: “Tôi định sẽ tặng đồng đô la này cho một trong số các vị, song trước khi làm như vậy, hãy để cho tôi làm thế này đã”. Dứt lời, ông vò tờ tiền

bình luận

Trong một buổi diễn giảng tại trường đại học, người ta mời được một vị chuyên gia rất nổi tiếng đến diễn thuyết.

Khi chương trình bắt đầu, không thấy chuyên gia nói gì mà rút trong túi ra một tờ 20 USD rồi giơ lên. Đứng trước hội trường với hơn 200 sinh viên, ông hỏi: “Ai muốn có đồng 20 USD này?”. Hàng loạt cánh tay giơ lên. Diễn giả thấy vậy nói tiếp: “Tôi định sẽ tặng đồng đô la này cho một trong số các vị, song trước khi làm như vậy, hãy để cho tôi làm thế này đã”. Dứt lời, ông vò tờ tiền thành một cục, sau đó hỏi: “Bây giờ thì ai muốn nó?”. Vẫn có khá nhiều cánh tay giơ lên.

Diễn giả tỏ vẻ vừa lòng, nói tiếp: “Vậy thì, giả dụ như tôi làm thế này?”, ông vứt tờ 20 USD xuống đất rồi lấy chân giẫm lên, thậm chí còn giày đi giày lại mấy lần. Khi ông nhặt tờ tiền lên, nó đã nhàu nát và bẩn thỉu. “Bây giờ thì ai muốn có nó nào?”, ông hỏi. Chỉ có một vài cánh tay giơ lên, sau đó ngập ngừng hạ xuống. 

“Các bạn thân mến, đó là điều tôi muốn nói trong bài diễn thuyết hôm nay. Các bạn trẻ đôi khi mắc phải sai lầm vì cho rằng đồng 20 USD không còn giá trị khi tôi làm như vậy, dù rằng thực chất giá trị đó vẫn không hề thay đổi vì nó vẫn có giá 20 USD. Trong cuộc đời con người cũng vậy, nhiều khi chúng ta bị những quyết định của mình hay nghịch cảnh nào đó đánh ngã, thậm chí tới mức thảm hại bê bết. Nhiều người sẽ cảm thấy bản thân mình chẳng còn giá trị gì sau khi vấp ngã, nhưng thực tế dù có chuyện gì xảy ra, chúng ta vẫn là chúng ta, giá trị của chúng ta cũng không hề bị mất đi, nhất là trong mắt những người thân yêu và cần có chúng ta. Dù bẩn hay sạch, dù nhếch nhác hay chỉnh tề, nếu bạn tin vào giá trị của bản thân mình, thì nó sẽ còn đó vĩnh viễn, không bao giờ thay đổi”, diễn giả kết thúc bài diễn thuyết một cách cô đọng nhất rồi bước xuống.

Back to Top