Hướng dẫn chèn hình ảnh vào file nhạc MP3, WMA, WAV...

 Nếu bạn muốn có một file nhạc độc đáo mang phong cách của mình, hãy thử dùng phần mềm Mp3Tag.
Ngoài chức năng ghi những thông tin bổ sung cho file audio (ID Tag) như ca sĩ, album, loại nhạc, năm sản xuất, nhạc sĩ..., phần mềm này còn có một chức năng khác thú vị, không kém. Đó là chèn ảnh vào file nhạc.

Khi mở file đó bằng một chương trình chơi media như Windows Media Player, JetAudio, Winamp...hình ảnh đó cũng với các thông tin khác sẽ hiện lên. Cách này rất hữu ích khi bạn muốn nắm rõ thông tin bài hát, đóng dấu "bản quyền" khi đưa bài hát lên mạng, tạo sự bất ngờ cho người nghe khi bạn tặng họ ...

Download phần mềm Mp3Tag miễn phí tại đây (2MB)
Sau khi cài đặt xong, bạn chạy chương trình, thêm thư mục chứa file nhạc cần chèn ảnh vào bằng cách vào menu Files -> Add directory..:Tiếp theo, bạn chọn file nhạc và nhấn chuột phải, chọn Extended Tags...Sau đó, nhấn tiếp vào Add Cover...Chọn hình ảnh bạn muốn chèn vào, rồi nhấn OK để kết thúc.

Như vậy là bạn đã có một file nhạc với ảnh của mình kèm theo. Bây giờ chỉ việc send cho bạn bè hay upload ...

Ngoài ra, bằng cách nhấn phải chuột chọn Properties thay vì Extended Tags..., bạn có thể nhập thông tin về ca sĩ, tiêu đề, album ... Mình khuyên bạn nên sử dụng tiếng Việt Unicode có dấu nếu nghe trên máy tính, và tiếng Việt không dấu nếu nghe trên các máy nghe nhạc bỏ túi (mặc dù đã có nhiều dòng máy hỗ trợ thông tin Unicode).

Duy Phương