FlashVideoMxStd – Tạo Video Flash đẹp “miễn chê”

 

Sau khi cài đặt sẽ có 2 biểu tượng trên Desktop là : Moyea Flash Video MX Std Batch Encoder giúp bạn chuyển đổi hàng loạt file (có thể lập cấu hình cho từng file riêng biệt) và Moyea Flash Video MX Std giúp chuyển đổi từng file, đây là công cụ chính mà chúng ta sẽ sử dụng. Để chuyển đổi file video sang dạng flash, FVM sẽ hướng dẫn bạn thực hiện qua 3 bước chính :
1.Import và xử lý video
Từ giao diện chính của chương trình bạn bấm vào biểu tượng ở trên cùng và chọn file video cần xử lý. Với một số định dạng file, mặc dù FVM hỗ trợ nhưng có thể bạn cần phải cài thêm codec thì FVM mới đọc được (ví dụ như QuickTime hay Real Media). Ở bước này FVM cung cấp cho bạn các công cụ xử lý trình bày ở các thẻ :
- Thẻ Edit : bạn có thể chọn xử lý một đoạn video (trim) hoặc xác định lại kích thước hiển thị (crop). Để chọn đoạn phim cần xử lý bạn có thể kéo biểu tượng tam giác màu cam phía dưới thanh trượt để xác định thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Nếu muốn xác định lại tỉ lệ phim bạn nhập các thông số vào các ô Top/Left/Right/Bottom hoặc sử dụng chuột để điều chỉnh kích thước của 4 cạnh trực tiếp trên vùng hiển thị.
Thẻ Effect : bạn kéo các thanh trượt tương ứng để điều chỉnh độ tương phản (Contrast), độ sáng (Brightness) và âm lượng (volume) của đoạn phim.
- Watermark : xác lập bản quyền cho đoạn phim. Bạn bấm vào biểu tượng và chọn một trong hai hình thức là Text hoặc Image, sau đó xác định khoảng thời gian hiển thị bằng cách kéo biểu tượng tam giác màu cam phía trên thanh trượt hoặc chọn mục Time offset và gõ vào thời gian bắt đầu (Start time) cũng như thời gian kết thúc (End time). Để điều chỉnh vùng hiển thị của Watermark bạn chọn mục Option > chọn một trong các vị trí được thiết lập sẵn ở mục Origin hoặc tự chỉ định vị trí ở các ô Left/Top, tăng hoặc giảm kích thước của hình ở ô Width/Height. Nếu “khéo tay” và sáng tạo một chút, bạn có thể lợi dụng tính năng Watermark để tạo ra những hiệu ứng đẹp và vui nhộn bằng cách kết hợp cả hình ảnh (tốt nhất là sử dụng định dạng Png có màu nền trong suốt) và đoạn text.
- Snapshot : tính năng này sẽ giúp bạn chụp bất cứ một đoạn nào trong phim để sử dụng làm hình thumbnail. Để sử dụng bạn bấm chuột vào mục Generate a picture as a first frame, kéo thanh cuộn phim đến đoạn cần chụp và bấm nút Capture.

Sau khi thực hiện các thay đổi mong muốn bạn bấm Next để chuyển qua giai đoạn tiếp.

2.Cấu hình file xuất
Bạn chọn nơi lưu trữ ở mục Export to, tiếp theo ở nhóm Export bạn chọn định dạng là FVL hoặc SWF hoặc cả hai. Riêng với định dạng SWF bạn có 3 lựa chọn là : Progressive download from a web server (phim được lưu trữ ở tập tin flv trên server, tập tin swf chỉ thể hiện phần giao diện và hiệu ứng nên dung lượng khá nhẹ), Embed video in SWF and play in timeline (phim được nhúng trực tiếp trong tập tin swf cùng với phần giao diện và các hiệu ứng), Embed video in SWF and play in timeline-no player script (tương tự như lựa chọn thứ hai nhưng không có phần giao diện và hiệu ứng).

Nếu bạn có ý định nhúng Flash vào trang web thì nên chọn mục “Generate HTML file” để chương trình tạo file HTML, sau đó bạn mở bằng notepad, copy đoạn code do chương trình tạo ra (thẻ) và nhúng vào web (sửa lại đường dẫn file swf cho phù hợp).
Ở nhóm Misc bạn có các tính năng hỗ trợ như : Replace audio (thêm nhạc nền cho phim), Video predule (thêm một đoạn phim khác vào phần đầu), Video curtain (thêm một đoạn phim khác vào phần cuối).
Phần cấu hình âm thanh và video bạn có thể giữ nguyên nếu không rành.
Riêng mục Video codec bạn có 3 chuẩn nén là Sorenson H.263, Flash 8 và H.264. Chuẩn Sorenson H.263 có tốc độ nén/giải mã nhanh nhưng chất lượng hình ảnh thì không đẹp so với hai chuẩn còn lại khi so sánh ở cùng bitrates. Chuẩn Flash 8 hoặc H.264 thì cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng thời gian nén/giải nén lâu (với những file có dung lượng lớn) và tốn nhiều tài nguyên hệ thống để xử lý. Vì vậy tuỳ mục đích mà bạn chọn chuẩn nén cho phù hợp, thông thường thì cứ để mặc định là Sorenson H.263.
3.Chọn giao diện và thêm hiệu ứng
Công đoạn cuối cùng là tạo giao diện và thêm vào các hiệu ứng flash.
- Thẻ Player skin : có rất nhiều skin đẹp cho bạn lựa chọn và chắc chắn là bạn sẽ chọn được cái phù hợp.
- Thẻ Profile : tuỳ biến các tính năng cho giao diện. Ví dụ bạn có thể chỉnh mức volume mặc định, phim có tự động phát khi load lên hay không, cho phép tự động thay đổi kích thước cho phù hợp với màn hình hay không..v…v…
- Thẻ Special effects : bạn có thể tạo các “hiệu ứng đặc biệt” như đàn chuồn chuồn bay, trời đầy sao, bọt bong bóng, bươm bướm bay..v…v…Chỉ cần nhấp chuột vào hiệu ứng mình thích.
- Thẻ Preloader : phần này cho phép bạn chọn các hiệu ứng “loading..” rất đẹp, bạn chỉ thấy hiệu quả khi sử dụng trên internet vì lúc đó mới tốn thời gian tải và hiệu ứng này mới xảy ra.

Sau khi chọn xong bạn bấm Next và bấm Start để bắt đầu chuyển đổi. Nếu bạn muốn nhúng file Flash vô PowerPoint thì có thể xem trong phần Help của chương trình, sẽ có hướng dẫn cụ thể cách thực hiện.
Ở bước 2 (Cấu hình file xuất) bạn chọn là “Generate Flash (SWF)” và check vào mục “Generate HTML file”. Khi đó nó sẽ xuất ra cho bạn một file flash dạng (*.swf) và một file html.
Tiếp theo bạn sẽ upload file flash lên một server nào đó trên mạng. Dùng notepad để mở file HTML hồi nãy ra, bạn copy toàn bộ nội dung bắt đầu bằng thẻ “object” và kết thúc bằng “object” và dán vào phần soạn bài của blog và đổi lại đường dẫn file SWF cho phù hợp là được.

Link download

http://vominhtu.tk/uploads/news/files/software/FlashVideoMXStd.rar